Có nên mang tro cốt sau khi hỏa táng về nhà hay không?

Việc tro cốt sau khi hỏa táng nên để ở đâu, có nên mang về nhà hay không hay nơi nào là nơi lưu trữ tro cốt người đã khuất tốt nhất luôn là điều khiến gia tang lo lắng. Về vấn đề này sẽ có rất nhiều những quan điểm khác nhau mà mọi người cần hết sức lưu ý để có thể đưa ra những phương án xử lý hiệu quả nhất. Đừng quá lo lắng bởi những thông tin được cung cấp ngay dưới bài viết sau sẽ giúp mọi người tìm được những câu trả lời đầy đủ, chính xác và hợp lý nhất.

Có nên mang tro cốt sau khi hỏa táng về nhà hay không?

Hiện nay, có rất nhiều những gia đình lựa chọn việc hỏa táng người đã mất và tùy theo nhu cầu của từng gia chủ sẽ hỏa thiêu lấy cốt hoặc lấy tro. Do đó, tro cốt sau khi hỏa táng luôn được lưu giữ để thể hiện tấm lòng thành kính của người còn sống với người đã khuất.

Tro cốt sau khi hỏa táng để ở đâu là phù hợp nhất?

Tuy nhiên, việc thắc mắc liệu có nên mang tro cốt về nhà hay không thì theo các chuyên gia về phong thủy khuyên không nên thực hiện điều này. Bởi lẽ nếu để tro cốt thờ cúng trong nhà sẽ khiến ngôi nhà thiếu dương khí từ đó Âm hồn bất tán, Dương khí không thuận thì các thành viên trong gia đình có thể hay ốm đau, sức khỏe, bệnh tật, làm ăn không thuận lợi, không may mắn, …

Do đó, việc tro cốt sau khi hỏa táng có thể để ở đâu sẽ phụ thuộc vào nhiều vấn đề khác nhau. Dưới đây là những quan niệm thờ cúng của Phật giáo cũng như các nước khác trên thế giới mà mọi người có thể tìm hiểu.

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu các hình thức mai táng phổ biến ở Việt Nam

Theo quan niệm thờ cúng của nhà Phật

Theo quan niệm của Phật giáo, người đã khuất sau khi mất thân xác thì cảm giác sẽ mất đi hoàn toàn không còn biết đến nóng lạnh vì thần thức đã chính thức rời khỏi xác nên sẽ không còn cảm nhận được sự đau đớn nào. Do đó, việc hỏa táng không hề gây ra bất cứ sự đau đớn và ảnh hưởng đến việc siêu thoát của người đã khuất mà chỉ còn lại tro cốt của người đã mất.

Đức Phật cũng đã thị huấn rõ về vấn đề này khi thân xác chỉ là hỗn hợp của các vật chất và sau khi chết sẽ trở về thành đất, gió, nước, lửa. Do đó, tro cốt sau khi hỏa táng thờ cúng ở đây sẽ tùy theo vào nguyện vọng của người đã khuất cũng như gia đình.

Theo quan niệm Phật giáo việc tro cốt để ở đây sẽ phụ thuộc di nguyện người đã mất

Các chuyên gia phong thủy cho rằng không đưa tro cốt về nhà mà nên đi chôn, đem lên chùa, hoặc rải đi như tâm nguyện của người đã mất. Điều này vừa không gây sự vương vấn đối với người còn sống cũng như giúp linh hồn của người đã mất có thể ra đi một cách thanh thản nhất.

Quan niệm thờ cúng tro cốt của các nước khác

Theo quan niệm thờ cúng tro cốt của các nước khác thì mỗi nước sẽ có những cách lưu trữ riêng, sẽ có một số nước chọn rắc tro cốt xuống rừng cây, biển, sông, … Một số khác lại chọn chôn tro cốt sau khi hỏa táng xuống đất hoặc trồng cây lưu niệm ở trên.

Tại đất nước Nhật Bản, từ năm 2006 đã xuất hiện nhiều ngôi chùa được xây dựng với mục đích chính là làm nơi lưu giữ tro cốt người đã khuất được tốt nhất. Tại Đài Loan thì đang sở hữu một khu tòa tháp cao với 20 tầng chuyên để lưu trữ tro cốt người đã mất nhận được nhiều sự quan tâm.

Nên đặt tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu?

Như vậy, tro cốt người đã mất sau khi hỏa táng nên đặt ở đâu sẽ phụ thuộc lớn vào người thân hoặc tâm nguyện của người đã khuất để có phương án phù hợp nhất. Dưới đây là một số gợi ý về tro cốt sau khi hỏa táng mọi người có thể tham khảo thêm.

Xây dựng mộ để chôn cất tro cốt sau khi hỏa táng

Xây dựng mộ chôn cất hay còn gọi là địa táng được coi là một phong tục của người Việt Nam từ xa xưa cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên việc chôn cất trực tiếp cũng mang đến nhiều bất cập do đó hỏa táng sau đó địa táng là phương án tối ưu nhất. Điều này vừa giúp gia chủ tiết kiệm diện tích chôn cốt vừa thuận tiện hơn so với những phương thức trước kia.

Xây dựng mộ chôn cất sau khi hỏa táng là phong tục từ xa xưa của người Việt

Thông tin liên hệ

Bạn muốn mua sản phẩm với giá tốt nhất. Vui lòng liên hệ trực tiếp nhân viên tư vấn khách hàng hoặc để lại thông tin cho chúng tôi:
 • Đại lý phân phối sản phẩm Saffron toàn quốc
 • Địa chỉ: Lầu 1 số 109 Nguyễn Văn Thương (D1 cũ), Quận Bình Thạnh, Tp. Hồ Chí Minh
 • Phone: 0866.840.268
 • Email: saffronchinhhang.com.vn@gmail.com
 • Website: https://saffronchinhhang.com.vn/
  Brahaman Saffron

  Saffron được ví von như vị thuốc của thiên niên kỉ thứ 3. Những tác dụng của nhụy hoa nghệ tây trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư, trầm cảm, làm sạch máu, tăng ham muốn đã được chứng minh trong y học cổ truyền và khoa học hiện đại. Nhụy hoa nghệ tây cũng được dùng như mỹ phẩm cao cấp giúp người dùng giữ lại nét tươi trẻ, ngăn ngừa các bệnh về da. Với nhiều dưỡng chất đi bên trong mà không hề có tác dụng phụ nào, nhụy hoa nghệ tây rất được chị em yêu quý sử dụng. + Đặt mua ngay

  0917 359 589