Sai Lầm Cần Tránh Khi Cắm Hoa Trên Bàn Thờ Ngày Tết

Sai Lầm Cần Tránh Khi Cắm Hoa Trên Bàn Thờ Ngày Tết

028.3813 0510

info@ngochoasen.com

Menu
Sai Lầm Cần Tránh Khi Cắm Hoa Trên Bàn Thờ Ngày Tết

Sai lầm khi cắm hoa ban thờ ngày Tết

Dâng hoa cúng tổ tiên vào ngày Tết là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Theo tín ngưỡng dân gian, đây là hành động bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn của gia chủ với các vị thần linh và tổ tiên. Cũng có người quan niệm dâng hoa cúng còn là dâng lên tổ tiên những điều tốt đẹp, cầu mong những điều may mắn, suôn sẻ sẽ đến. Vào ngày Tết Canh Tý 2020, cần lưu ý những điều đặc biệt khi cắm hoa trên ban thờ, ngoài ra cũng cần tránh những sau lầm sau.

Không cúng hoa giả, hoa nhựa

Nên chọn hoa tươi dâng cúng tổ tiên vào ngày Tết, không nên mua hoa giả, hoa nhựa. Quan niệm thời xưa cho rằng, những gì không phải đồ thật thì tương đồng với sự giả dối. Dâng hoa cúng tổ tiên là nét đẹp trong phong tục thờ cúng của người Việt, vì vậy tốt hơn hết nên cắm hoa tươi trên ban thờ. Hành động này biểu hiện tấm lòng thành của con cháu với tổ tiên. Hơn nữa, hoa tươi dù khó chăm sóc hơn nhưng lại đẹp hơn hoa giả rất nhiều.

Cắm hoa mà không hiểu ý nghĩa hoa

Vì là một phong tục mang tính trang nghiêm, việc cắm hoa dâng ban thờ cũng cần phải được tiến hành cẩn thận, chỉn chu với tất cả tấm lòng thành. Nếu chọn hoa dâng cúng, cần phải hiểu rõ ý nghĩa của loài hoa đó. Ngoài ra, nhiều người cũng gửi gắm vào đó những mong muốn về một cuộc sống sung túc, thuận hòa hơn. Theo phong tục dân gian, người Việt thường chọn những loài hoa tên đẹp và thơm như hoa cúc, hoa hồng, hoa sen, hoa huệ…Vào ngày Tết, cũng có thể chọn hoa đào để cắm trên ban thờ.

Một số loài hoa không nên cắm trên ban thờ

Hoa phong lan: Đây là loài hoa bền đẹp, được nhiều người chuộng mua vào ngày Tết. Tuy nhiên chỉ nên mua cắm trang trí ngày Tết, chứ không nên dâng Phật. Vì loài hoa này có ý nghĩa không phù hợp để dâng lên ban thờ, nó có nhiều màu rực rỡ, chữ “phong” lại gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng.

Hoa đại: Hoa đại nổi tiếng rất thơm và cánh cũng dày đẹp, xuất hiện nhiều ở những ngôi chùa. Tuy nhiên, đây lại là loài hoa ít xuất hiện trên ban thờ. Vì theo một sự tích Lào, nó liên quan chuyện tình yêu trai gái nên cũng không phù hợp để thờ cúng.

Hoa lan móng rồng: Tên gọi và cánh hoa giống móng của con rồng đều không đẹp, nên không thích hợp dâng cúng tổ tiên.

Hoa nhài: Loài hoa mang biểu tượng trong sạch, tinh khiết. Nhưng trong dân gian lại có câu “hoa nhài cắm bãi...” nên không được đem vào cả lễ Phật, thần thánh và gia tiên.

Hoa cúc vạn thọ: Màu sắc hoa này tươi và rất bắt mắt, nhưng vì mùi hương của hoa không được thơm nên cũng không nên dâng cúng trên bàn thờ.

Những lưu ý khi dâng cúng hoa trên ban thờ

Khi dâng hoa trên bàn thờ ngày tết, gia chủ nên cắm hoa vào bình và để bình hoa trên một cái đĩa. Chọn hoa cúng không nên chọn những hoa đã nở to mà chỉ chọn những bông mới chớm nở. Ngoài ra nên chọn những loài hoa có màu sắc tươi tắn, lâu tàn, hương thơm vừa phải như hoa cúc, hoa hồng, hoa huệ, hoa sen, hoa mẫu đơn.

Nếu chọn hoa cúng lễ Phật nên chọn hoa có màu vàng hoặc đỏ như hoa cúc vàng, hoa hồng đỏ vì đây là hai màu này tượng trưng cho nhà Phật. Trên một bàn thờ chỉ nên có nhiều nhất hai bình hoa và chỉ cúng một màu hoa duy nhất. Theo quan niệm dân gian, làm như vậy sẽ tạo sự trang nghiêm hơn cho bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên khi cắm hoa cũng cần tính đến sự cân đối. Không nên đặt một lọ hoa quá to trên bàn thờ nhỏ, khiến các đồ thờ cúng khác đặt trên đó bị che khuất.

Bày hoa trên bàn thờ gia tiên ngày tết nếu kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc sẽ làm giảm mất sự thanh tao, khiến bàn thờ mất thẩm mỹ.

Lựa chọn hoa cúng phải thật kỹ lưỡng, không nên chọn những hoa đã nở to mà chỉ chọn những đóa còn nụ, mới chớm nở.

Sưu tầm. 

#thạch táng giá bao nhiêu,  #ép cốt thạch táng, #ép tro cốt,# thạch táng là gì, #tro cốt là gì, #giá gửi tro cốt tại chùa, #nơi lưu giữ tro cốt, #thạch ngọc hoa sen, #thạch táng,# thạch táng tro cốt, #Thiết Kế Không Gian Thờ Cúng, # Dịch Vụ Ép Cốt Thạch Táng, #Bài Vị Pha Lê, #Bài Vị Pha Lê 2d Và 3d, #Bài Vị Pha Lê Thạch Ngọc, #Pha Lê Tôn Giáo, #Kệ Tủ Đặt Bài Vị, #Bài Vị Pha Lê Màu, #Bài Vị Ông Tá, #Bài Vị Gỗ, #Bài Vị Thờ, #Bài Vị Gia Tiên, #Bài Vị Bàn Thờ, #Bài Vị Bàn Thờ Gia Tiên, #Bài Vị Để Thờ, #Bài Vị Mua Ở Đâu, #Mua Bài Vị Thờ Ở Đâu, #Mua Bài Vị Thần Tài, #Mua Bài Vị Gia Tiên, #Ép Cốt Thạch Táng Hcm, #Ép Cốt Thạch Táng Ở Đâu,# Ép Cốt Thạch Táng Uy Tín,# Ép Cốt Thạch Táng Sài Gòn, #Dịch Vụ Ép Cốt Thạch Táng,Giải Pháp Thạch Ngọc,#Các Mẫu Bài Vị Pha Lê

..........................................................................

Quý chùa quan tâm về dự án vui lòng liên hệ:

Ban Quản Lý Dự Án Ngọc Hoa Sen

Địa chỉ: 90 Thân Nhân Trung, Phường 13, Q.Tân Bình, TP. HCM

Điện thoại: 028.3813071 - 38130510 - Fax: 028 38130629

Hotline: 0826888108

Email: info@ngochoasen.com

Website: www.ngochoasen.com

Tin tức khác

backtop